6 sai lầm đọc sách hầu hết mọi người đều mắc phải

by Minh Minh
0 comment

Đọc sách là một kỹ năng cần thiết đối với mỗi chúng ta trên con đường đến với tri thức. Nhiều người tự tin nói rằng mình có thể đọc sách. Nhưng kỹ năng đọc sách không đơn giản như vậy. Dưới đây là 6 sai lầm chúng ta khó tránh khỏi trong quá trình đọc sách

1. Bạn chưa đủ sự tập trung

Tập trung là tâm thế cần thiết nhất không chỉ đọc sách mà trong bất kì công việc nào. Nếu như khi viết và nói, bạn phải dùng đến tư duy nhiều hơn, còn đọc sách bản chất là đọc lại những tư duy của người khác, điều đó khiến bạn trở nên bị động và thường khó tập trung được. Nên nhớ rằng, nếu muốn biến kiến thức thành của mình, thì bạn phải thật sự tập trung, khi đó mới có thể hiểu được.

mat-tap-trung-doc-sach

Mất tập trung dẫn đến việc đọc sách trở nên không hiệu quả

Hãy cố gắng tránh những thứ gây xao lãng nhất có thể như máy tính, điện thoại, âm thanh từ ti vi hay tiếng ồn khác từ bên ngoài. Tập trung đọc sách có nghĩa là bạn phải tìm những nơi thoải mái dễ chịu, không khiến bạn bị phân tâm đặc biệt khi đọc một nội dung khó hiểu. Trong trường hợp bạn không thể loại bỏ tiếng ồn từ ngoại cảnh, hãy coi đó là thử thách giúp mình rèn luyện kỹ năng tập trung cao độ.

2. Bạn có thói quen đọc từng chữ và đọc to thành tiếng

Theo nghiên cứu, người được gọi là đọc nhanh khi đạt được mức 500-800 từ/phút nhưng thông thường ở những người chưa rèn luyện phương pháp đọc nhanh chỉ đọc ở mức 150-200/phút. Vậy do đâu mà chúng ta đọc chậm?

Một trong những nguyên nhân phổ biến xuất phát từ thói quen đọc từng chữ và đọc thành tiếng. Cách đọc này tưởng chừng như giúp bạn cảm thấy dễ tập trung hơn nhưng hóa ra nó lại khiến cho tốc độ đọc của bạn giảm đi hẳn một nửa.

Thay vì thế, hãy rèn luyện cho bản thân kỹ năng đọc bằng mắt, đọc thầm ở trong đầu sẽ giúp não bộ tập trung hơn và tăng tốc hơn.

3. Bạn quên không gạch chân, ghi chú

Không ai có thể khẳng định mình có trí nhớ vô hạn, có thể nắm bắt tất cả kiến thức cùng một lúc.

Do vậy, việc ghi chú những nội dung cần thiết, gạch chân đánh dấu những ý tưởng hay là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Nếu một ngày nào đó bạn giở lại cuốn sách, thay vì việc đọc lại từ đầu, bạn chỉ cần xem lại phần ghi chú và gạch chân, vậy là bạn đã có thể nắm bắt đầy đủ nội dung một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đừng gạch dưới hoặc đánh dấu quá nhiều và đừng ngẫu nhiên đánh dấu những đoạn mà bạn nghĩ là cần. Bạn sẽ không có động lực xem lại và tìm hiểu kỹ nếu chỉ đánh dấu vô tội vạ; thay vào đó, bạn sẽ thấy rối mắt khi đọc lại.

doc-sach-ket-hop-ghi-chu-gach-chan

Đọc sách kết hợp với ghi chú sẽ đem lại hiệu quả hơn

Bên cạnh đó, nếu cảm thấy khó hiểu trước điều gì đó hoặc gặp khó khăn trước một nội dung nào đó, bạn nên viết ra giấy. Việc này sẽ giúp bạn đặt ra một câu hỏi hay trong giờ học hoặc cho bạn đề tài để suy nghĩ sâu sắc hơn trong khi tiếp tục đọc. Hãy thử xem cách này có hiệu quả với bạn không.

4. Bạn thường hay đọc chậm và đọc kĩ toàn bộ cuốn sách

Có nhiều người cho rằng đọc chậm rãi và kỹ lưỡng mới giúp chúng ta hiểu và nhớ lâu, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng mà đôi lúc sẽ gây ra những hạn chế như mất thời gian vào những nội dung không quá quan trọng hay khiến ta cảm thấy nhàm chán,…

Hiệu quả nhất, bạn nên áp dụng kỹ năng đọc lướt (skimming)đọc tìm ý (scanning)

Kỹ thuật đọc lướt (skimming) là kỹ năng đọc nhanh và sơ lược toàn bộ cuốn sách mà không đi vào đọc cụ thể bất cứ một đoạn hay chương nào.

Kỹ thuật đọc tìm ý (scanning) được áp dụng khi bạn đọc một tài liệu hay cuốn sách với mục đích tìm kiếm một thông tin cụ thể nào đó. 

Ví dụ, với cuốn bách khoa toàn thư dày hàng nghìn trang, bạn đâu thể đọc từng từ một, mà thay vì đó hãy đọc lướt qua để biết chỗ nào nên đọc nhanh, đọc lướt và chỗ nào nên đọc chậm, nghiền ngẫm để hiểu. Với cách đọc này, ban không chỉ tiết kiệm thời gian mà vẫn vô cùng hiệu quả trong việc lĩnh hội tri thức. Theo tính toán cho thấy, đọc lướt sẽ nhanh hơn gấp ba, bốn lần việc bạn đọc chậm và đọc kỹ từng từ đó!

5. Bạn cố gắng ghi nhớ hết 100% nội dung cuốn sách

Khi đọc sách, mục tiêu chúng ta hướng đến là hiểu và ghi nhớ kiến thức, nhưng bạn chớ tham lam mà cố gắng thuộc hết 100% nội dung có trong cuốn sách.

Theo nghiên cứu cho rằng, sau một tuần, khối lượng kiến thức đọng lại trong đầu chỉ còn 30%, và sau một năm nó giảm xuống còn 10%. Do đó, bạn chỉ nên đọng lại trong đầu mình những ý chính cô đọng và cần thiết cho mục đích của bạn, chỉ cần như vậy đã là thành công rồi. Đừng bắt não bộ hoạt động quá công suất, sẽ khiến bạn cảm thấy quá tải và mệt mỏi.

6. Bạn thường nằm đọc và đọc trước khi đi ngủ

Một thói quen rất phổ biến bạn có thể dễ dàng bắt gặp do tâm lý vừa muốn nghỉ ngơi thư giãn vừa có thể đọc sách. Nhưng sở thích nằm đọc và đọc trước khi đi ngủ không những không giúp bạn tiếp thu kiến thức mà đó lại là một liều thuốc ngủ hữu hiệu nhất cho bạn.

vua-doc-vua-nam-se-khien-ban-de-buon-ngu

Vừa nằm vừa đọc sách khiến bạn dễ sa vào giấc ngủ

Theo thông tin từ các nhà khoa học, việc đọc sách trong tư thế nằm dễ làm trì hoãn, mất cân bằng nhịp sinh học của cơ thể dễ gây bệnh tim mạch, suy nhược hệ thần kinh, giảm trí nhớ, thiếu máu, loãng xương đồng thời còn làm cho mắt nhanh mỏi, giảm thị lực.

Cho nên, bạn không nên nằm đọc sách mà nên duy trì tư thế ngồi đọc sách một cách ngay ngắn, nghiêm túc và tự kiên quyết với bản thân mình, phải đọc xong mới được phép đi ngủ. Có như vậy, việc đọc sách mới có thể có hiệu quả cao.

(Minh Minh: Tổng hợp và Biên tập)

 

 

 

 

You may also like

Leave a Comment