Làm thế nào để trẻ yêu thích đọc sách trước cám dỗ thời đại 4.0?

by Minh Minh
0 comment

Bé nhà bạn có “nghiện” Smartphone hay tivi không?

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh lo lắng về thực trạng con trẻ ngày càng trở nên lệ thuộc vào các thiết bị điện tử như smartphone, Ipad, tivi… Có lẽ không khó cho chúng ta có thể bắt gặp một đứa trẻ khoảng 1 tuổi đã biết sử dụng điện thoại. Chính thực trạng này khiến cho thói quen đọc sách của trẻ dần bị phai mờ.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu giải thích cho vấn đề này đó chính là xuất phát từ cha mẹ. Dường như vì quá bận rộn trong công việc nên nhiều cha mẹ không có thời gian bên cạnh con. Hay cũng có những ông bố bà mẹ vì muốn cho bản thân rảnh rỗi nên thay vì chơi cùng con, cha mẹ liền đưa ngay cho trẻ một chiếc điện thoại, bật tivi để chúng ngoan ngoãn ngồi im chơi game và xem hoạt hình.

cha-me-cho-tre-su-dung-dien-thoai-tu-som

Ngày càng nhiều bậc cha mẹ cho trẻ tiếp xúc công nghệ từ rất sớm

Nhưng cha mẹ có biết không, chính hành động tưởng chừng như không vô hại ấy lại dẫn đến hệ lụy vô cùng lớn về sau đối với trẻ:

  • Trẻ chỉ chăm chăm tập trung vào cái điện thoại, thậm chí bỏ bữa, chán ăn, không ngủ.
  • Trẻ hình thành thói quen tự ý cầm điện thoại của cha mẹ mà không xin phép.
  • Trẻ sẽ mè nheo, nhõng nhẽo khi người lớn không cho trẻ dùng điện thoại.
  • Trẻ có thể đưa ra điều kiện với cha mẹ rằng chúng sẽ không chịu ăn nếu không được xem tivi, hay phải chơi xong game này mới chịu ngồi vào bàn học.
  • Khi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trẻ có thể suy giảm thị lực dẫn đến cận thị, hay trẻ dễ mắc phải bệnh béo phì do ít vận động thể chất.
tac-hai-khon-luong-khi-tre-su-dung-dien-thoai

Tác hại nghiêm trọng khi cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ từ sớm

Đọc sách – phương án giải quyết tuyệt vời cho trẻ

Đọc sách không chỉ giúp trẻ hạn chế sử dụng thiết bị điện tử mà còn mang lại cho trẻ nguồn tri thức vô tận. Tuy nhiên, sự thật là để trẻ ngay lập tức từ bỏ chơi game, xem tivi chuyển sang đọc sách là điều không hề dễ dàng. Do đó, cha mẹ hãy áp dụng ngay 4 bước sau để “đối phó” với căn bệnh “lười đọc sách” của trẻ.

Cha mẹ – tấm gương để trẻ noi theo

Nếu thực sự muốn giúp trẻ thoát khỏi tình trạng này thì chính cha mẹ phải là người làm gương cho trẻ. Khi ở bên cạnh trẻ, cha mẹ hãy cố gắng hạn chế nhất có thể việc sử dụng thiết bị điện tử để tránh việc trẻ bắt chước theo hay vòi vĩnh. 

Thay vì thời gian xem chương trình thể thao, lướt facebook, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho trẻ, dẫn trẻ tới nhà sách, cùng trẻ đọc sách những cuốn sách mà con thích.

cha-me-hay-lam-guong-cho-tre

Cha mẹ cần hạn chế sử dụng điện thoại khi bên cạnh trẻ

Cha mẹ lưu ý, càng lớn, thói quen đọc sách càng khó uốn nắn – nhất là trong thời đại công nghệ bị hấp dẫn bởi nhiều loại hình khác. Cho nên, tốt nhất cha mẹ hãy đọc sách cho trẻ nghe ngay từ những năm tháng đầu đời, thậm chí khi còn nằm trong bụng mẹ. Có thể lúc bé, trẻ chưa thể hiểu nội dung cuốn sách mà chỉ thích đùa nghịch, hay thiếu tập trung, đọc vài phút lại đi chỗ khác, nhưng thời gian hay kiến thức không quan trọng, điều chúng ta quan tâm là việc hình thành thói quen. Mỗi ngày một chút, một chút và chỉ sau 1 – 2 năm trẻ sẽ quen dần với việc đọc sách, thậm chí khi cha mẹ không đọc, trẻ cũng sẽ bắt bạn đọc cho nghe.

Đọc sách dựa theo sở thích của trẻ

Sự yêu thích, hứng thú là điều vô cùng quan trọng để níu giữ trẻ bên những trang sách. Bởi vậy, khi quyết định lựa chọn sách cho bé yêu, cha mẹ không nhất thiết phải mua những cuốn sách theo độ tuổi hay theo lời khuyên của một ai đó mà hãy nghe theo sở thích của trẻ. 

Cha mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu cũng như lắng nghe sở thích, tính cách của con để có thể lựa chọn loại sách phù hợp với bé yêu nhà mình. Có trẻ sẽ thích đọc truyện cổ tích, hay có trẻ lại thích tìm hiểu về động vật, cây cỏ và cũng có thể là sự khám phá thế giới khoa học. Việc được đọc và khám phá những điều mình thích sẽ tạo cho trẻ động lực và hứng thú hơn.

Để sách ở những nơi thu hút sự chú ý và trong tầm với của trẻ

Nếu có thể, cha mẹ hãy tạo không gian lý tưởng phục vụ cho việc đọc sách của con. Đó có thể là một góc nhỏ trong nhà không cần tốn quá nhiều diện tích, cũng không cần quá cầu kỳ trang trí mà chỉ cần một chiếc giá sách nhỏ xinh vừa tầm với của con, một chiếc bàn, một chỗ ngồi êm ái, tạo tác phong ngồi đọc sách cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần đảm bảo nguồn ánh sáng tiêu chuẩn, tốt nhất hãy đặt vị trí bàn đọc cạnh một cửa sổ để có thể đón ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Không gian xinh xắn như vậy sẽ thôi thúc trẻ ngồi vào bàn đọc và tập trung vào những cuốn sách.

bo-tri-sach-ngang-tam-voi-cua-tre

Bố trí tủ sách ngang tâm với giúp trẻ tiếp cận sách dễ dàng

Đọc sách cùng con

Nhiều đứa trẻ cảm thấy khó tập trung khi đọc sách một mình, dẫn đến việc trẻ nhanh chóng chán và bỏ cuộc giữa chừng. Vì vậy, cha mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành của con, đọc cho con nghe, cùng con khám phá. Sự thật là, khi con được 7, 8 tuổi đã biết đọc chữ, thì đa phần cha mẹ sẽ ít dành thời gian cho việc đọc sách cùng con; họ cho rằng việc này chỉ thích hợp cho các bé mầm non hay mới vào lớp 1. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ đều cần có người hướng dẫn bên cạnh, không chỉ tạo niềm vui, hứng thú mà còn giải đáp thắc mắc trong quá trình khám phá tri thức.

cha-me-hay-cung-con-doc-sach

Cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cùng con

Để việc đọc sách của con trở nên hiệu quả, cha mẹ hãy tăng tương tác với con bằng cách đặt câu hỏi đơn giản về nội dung mà trẻ lắng nghe và đọc được như: “Theo con thì bạn gấu có ngoan không”, “Bà tiên là người như thế nào nhỉ?”, “Chúng ta có nên để mặt bẩn như bạn mèo không?”. Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, tư duy cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ và cách diễn đạt. Trẻ sẽ hăng hái, tự tin trình bày những gì chúng nghĩ cũng như đặt câu hỏi trở lại cho cha mẹ. Từ đó, cha mẹ sẽ hiểu hơn về tính cách của con cũng như định hướng suy nghĩ, các diễn đạt của con sao cho phù hợp.

Không ai khác chính cha mẹ sẽ là người thầy đầu tiên định hướng tương lai cho trẻ!

(Minh Minh: Tổng hợp và Biên tập)

Cha mẹ có biết?

Top 5 cuốn sách cho trẻ sơ sinh cha mẹ đừng bỏ lỡ

 

 

You may also like

Leave a Comment