Các nguyên tắc đồng hành cùng con chăm đọc sách

by Minh Minh
0 comment

Xin chào tất cả các cha mẹ!

Xin được chúc mừng những cha mẹ nào hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách và đang bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách đó cho con. Đọc sách không chỉ giúp tăng thêm kiến thức, ngôn ngữ linh hoạt, thuyết phục mà đôi khi đọc sách giúp chúng ta bình tâm hơn, tĩnh lặng hơn. Cũng chẳng thể nào biết được trong lúc đọc sách các con lại có thể nảy ra ý tưởng nào hay ho mà áp dụng trong tương lai. Và thực sự đó là một thói quen lành mạnh rất đáng để luyện tập. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì không ít cha mẹ vấp phải những khó khăn. Vậy để vượt qua những khó khăn đó, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị những gì và tâm thế như thế nào để đồng hành cùng con vượt qua những “ngưỡng chán”, có động lực và biến sách thành người bạn thân thiết?

1. Nguyên tắc 1: Chuẩn bị môi trường

Điều đầu tiên, cha mẹ cần biết con thích thể loại sách gì. Việc này cực kỳ quan trọng giống như đoán trúng tim đen ấy ạ. Nếu đúng chủ đề con đang quan tâm thì cha mẹ chiếm được 50% lợi thế rồi đó.

Ngoài ra, cha mẹ hãy chuẩn bị môi trường thoải mái, đặt những cuốn sách đó xung quanh phòng trẻ cũng như trong nhà. Bố trí sách ở những chỗ con dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy. Người ta có nói : “Nhàn cư thì vi…thiện” ý là rảnh rỗi quá, nếu bạn ấy không biết làm gì, mà lại có quyển sách trước mặt thì phần trăm giở ra đọc sẽ cao hơn rất nhiều so với việc cứ để sách trên giá cao và ở trong phòng.

bo-tri-sach-ngang-tam-voi-con

Bố trí sách ở những nơi trẻ dễ lấy, tăng cơ hội trẻ tiếp cận với sách

2. Nguyên tắc 2: Hãy làm gương

Trẻ ở độ từ 0 – 6 tuổi như một miếng bọt biển thấm hút tất cả mọi thứ xung quanh một cách vô thức. Nếu hàng ngày trong 6 năm liền trẻ được nhìn thấy cha mẹ chịu khó đọc sách và đọc một cách say sưa thì hình ảnh đó sẽ được bé hấp thụ vào não một cách rất tự nhiên. Dần dần bé sẽ coi đó như là một nhu cầu thiết yếu giống ăn cơm vậy. Đây là cách truyền cảm hứng cho con một cách tự nhiên nhất, ít tốn kém nhất mà mang lại hiệu quả cao.

cha-me-tro-thanh-tam-guong-doc-sach

Trẻ sẽ hình thành thói quen đọc sách nếu như thấy cha mẹ đọc sách hàng ngày

3. Nguyên tắc 3: Chuẩn bị tâm thế

Cha mẹ cần hiểu và nắm rõ tính cách con của mình như thế nào và thái độ với việc đọc sách của con hiện ra sao. Ví dụ:

  • Mức độ 1: Con không thích sách.
  • Mức độ 2: Con có đọc nhưng nhanh chán.
  • Mức độ 3: Con có đọc và tập trung.
  • Mức độ 4: Con đọc sách, mở rộng, tự tìm tòi và yêu quý sách.

Vậy thì con của các cha mẹ hiện đang ở mức độ mấy ạ? Nếu ở mức độ 1 thì cha mẹ chỉ có thể kỳ vọng sau một khoảng thời gian ví dụ khoảng 3 tháng nữa con sẽ “cầm quyển sách trên tay và đọc” thôi ạ, chứ không thể đốt cháy giai đoạn lên mức độ 3 hay 4 được đâu ạ.

Các cha mẹ cần nhớ rằng: mỗi em bé khi sinh ra sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau cho nên hãy đừng áp đặt kỳ vọng quá cao với con. Có trẻ 3 tháng, có trẻ 6 tháng nhưng có trẻ đến 1 tuổi mới đi được từ mức độ 1 lên mức độ 2. Hãy hiểu con để có những kỳ vọng thật hợp lý!

4. Nguyên tắc 4: Thảo luận quy tắc đọc trước rồi tiến hành

Hãy cùng con lên một mục tiêu đọc sách và để cho con tự nói rồi sau đó viết vào giấy, dán lên một góc tường. Đó sẽ như một lời nhắc nhở thay cha mẹ. Khi nào con quên thì dẫn con ra chỗ mảnh giấy, đọc lại những điều con đã viết. Và nếu con không nghe nữa thì cha mẹ hãy cố gắng giữ thái độ nhẹ nhàng, chỉ nhắc nhở một câu và chờ đợi, tuyệt đối không cáu gắt hay bực bội. Hãy cho con thấy: “Mọi việc con làm cha mẹ đều ở đây, cha mẹ có thể xử lý được”. Mọi người có thể xem thêm phần “Xây dựng thói quen” trong bài viết “Sách và những điều cần biết dành cho trẻ mọi lứa tuổi” để hiểu rõ hơn nhé!.

5. Nguyên tắc 5: Tập trung vào những gì trẻ làm được

Đây là một kỹ năng cần rèn luyện vì chúng ta là con người nên bộ não vốn được lập trình với thiên hướng tiêu cực, hay soi những điều tiêu cực trong cuộc sống. Chính vì vậy nếu chúng ta có chưa nhìn thấy được điểm tích cực của con ngay thì đó cũng là một điều rất bình thường. Nhưng nó sẽ trở thành không bình thường nếu chúng ta cứ tập trung vào những điều tiêu cực ở con thì quả thật không những không giúp con được điều gì mà càng làm cho trẻ thiếu đi sự tự tin và động lực làm việc cũng như học tập.

tap-trung-vao-nhung-diem-tich-cuc-cua-con

Hãy luôn tạo động lực cho trẻ qua việc ghi nhận những điều trẻ làm được

Theo tháp nhu cầu của tiến sĩ tâm lý  Abraham Maslow vào năm 1943 thì nhu cầu cao nhất của con đó chính là muốn được thể hiện và ghi nhận những gì mình làm được. Vậy cha mẹ lúc cáu gắt với con, hãy đơn giản là dừng lại, viết ra được càng nhiều điểm tích cực, tiến bộ của con càng tốt, ngay cả những điều nhỏ nhất như: ngày hôm qua con cần mẹ nhắc nhở việc đọc sách tận 3 lần mà hôm nay chỉ 1 lần thôi mà con đã thực hiện được luôn này.

6. Nguyên tắc 6: Thưởng và phạt

Trong phương pháp Montessori, bà Maria đã đưa ra nguyên tắc rằng trong lớp sẽ không có thưởng và phạt. Vậy tại sao lại như thế, làm thế nào để quản lý được con? Vì trong khi chúng ta đều biết phạt sẽ khiến trẻ sợ và thực hiện một cách gượng ép, còn thưởng sẽ giúp trẻ có động lực để chủ động làm điều đó tốt hơn. Nhưng hãy nhìn lại 2 việc này có gây ảnh hưởng thế nào cho trẻ? Đó là vì thưởng và phạt đều là đến từ bên ngoài, do bố mẹ thầy cô muốn như thế và phải làm như thế hoặc do làm điều này thì mình có được thứ này chứ không phải do trẻ tự nhận ra, tự kỷ luật với bản thân hay nhận ra điều này là nên làm và cần làm. Nếu trẻ bị phạt quá nhiều thì khả năng cao khiến trẻ có hành vi nói dối còn nếu trẻ được thưởng quá nhiều thì sẽ bị phụ thuộc vào phần thưởng và ngày càng đòi hỏi phần thưởng phải có giá trị hơn nữa.

7. Nguyên tắc 7: Xây dựng kết nối mọi lúc mọi nơi

Có cha mẹ đã tâm sự rằng: “Thời gian đọc sách với con quả thực là thời gian để kết nối, đây không phải là một nhiệm vụ nữa mà sách chính là cầu nối để cha mẹ và con cái gần gũi nhau hơn”. Quả thật đúng như vậy.

cha-me-doc-sach-cung-con

Đọc sách là khoảng thời gian hạnh phúc, bình yên bên con

Ví dụ đi ngoài đường thấy có bạn đang tập trượt patin thì hỏi con: Con thấy bạn có kiên trì không? Nếu kiên trì như thế thì bạn có thể trượt được không? Con có muốn tìm hiểu việc trượt patin thế nào trong sách không? Rồi sau đó mua sách về trượt patin nghiên cứu cùng con.

Hay “lấy cho mẹ 5 quả cà chua, mẹ chỉ cần 2 quả thôi, vậy con còn mấy quả? Con có muốn cùng làm toán trong quyển toán mẹ mới mua này không?” Thật đơn giản đúng không, đó là cha mẹ đang dạy con Toán rồi này. 

Và những thời gian như thế, con học mà chơi, chơi mà học, cha mẹ cùng con cái lại được trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc cùng nhau. Cha mẹ hãy làm sao để luôn là chỗ dựa, chỗ tâm sự cho mọi khó khăn trong cuộc sống của con.

Bài viết cũng khá dài rồi, mong rằng bài chia sẻ này sẽ giúp các cha mẹ xây dựng được một số nguyên tắc và có những kết nối hạnh phúc nhất với các con của mình!

(Lưu Ly: Tổng hợp và Biên tập)

 

 

 

You may also like

Leave a Comment