Sách và những điều cần biết dành cho trẻ mọi lứa tuổi

by Minh Minh
0 comment

Xin chào tất cả cha mẹ!

Hôm nay, mình vẫn xin tiếp tục chia sẻ đến các cha mẹ chủ đề về sách. Có một câu nói: “Muốn con năng động, hãy cho con những đồ chơi thụ động”. Đó là lý do mà những màn hình tivi, điện thoại, ipad đang bị lên án rất nhiều và đặc biệt là hạn chế tối đa việc cho trẻ nhỏ sử dụng. Còn với sách thì khác, trong khi đọc sách, con có thể rèn luyện sự tập trung, sự liên tưởng, phát triển kiến thức, phát triển tư duy, cung cấp cho con vốn từ học môn văn sau này và sự nhạy bén trong cách giao tiếp giúp con có những thành công trong công việc….Vậy ngày hôm nay, mình xin chia sẻ những bước làm sao để tạo lập cho con thói quen đọc sách một cách cụ thể và những hoạt động mở rộng khi con lớn hơn nữa.

1. Xây dựng thói quen

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là tâm thế của bạn, sự kiên nhẫn, niềm yêu sách của chính bạn. Một tip nhỏ nữa đó là cha mẹ hãy để sách ở mọi nơi con dễ dàng nhìn thấy để con thấy được sách rất quen thuộc và tiện lợi khi lấy nhé!

bo-tri-sach-ngang-tam-voi-con

Bố trí sách ở những nơi trẻ dễ lấy đọc

Hãy tận dụng thời gian khi nào cả bạn và con ở trong tâm thế thoải mái, sẵn sàng (có thể là sau giờ ăn tối, sau khi ăn no tắm mát) để có một cuộc nói chuyện về sách và cùng con xây dựng lên thời gian biểu đọc sách như đọc sách vào lúc 8h tối mỗi ngày trong vòng 15 phút,… Cái này cực kỳ cần thiết vì thói quen sẽ được xây dựng trên chữ “ĐỀU”, cứ đều đặn thì dù mỗi ngày 10 phút thôi, sau 10 năm thì các bạn nhìn thấy kết quả rồi đúng không nào?

Sau khi thống nhất được lịch đọc, sẽ đến phần thực hiện:

Đây luôn là giai đoạn khó khăn nhất dành cho cả cha mẹ và bé, vì mọi người không kiên trì nên nhanh chóng bỏ. Việc của các cha mẹ – là nhắc nhở thường xuyên. Ví dụ sắp đến 8h : “Con có biết lúc 8h con sẽ làm gì không nhỉ?” hoặc “10 phút nữa là đến giờ đọc sách rồi”.

Nếu con không thích thì cha mẹ ban đầu hãy nên là người đọc trước. Cha mẹ sẽ ngồi đây đọc cho con, đọc cùng con. Cũng thật cần thiết khi nắm bắt được con thích gì để mua sách cho phù hợp, hay nói về những chủ đề con thích sẽ thu hút sự chú ý của con, sau đó cùng con tìm hiểu trong sách. Cứ kiên trì đều đặn hàng ngày.

Kể cả khi lúc đọc bé không tập trung thì cũng không sao, việc của mình là cứ đọc, với vẻ thật hào hứng, say mê: ồ, à…thì chắc chắn con cũng sẽ nhanh chóng nhập cuộc trở lại. Nhớ là mục đích ban đầu chỉ để rèn nếp cho con biết giờ này thì phải làm gì mà thôi. Hết 15 phút, hãy cảm ơn con vì con giữ đúng lời hứa, và nếu có thể hãy chia sẻ lại những điều mà cha mẹ học được trong cuốn sách. Mẹ nào mà khéo tay thì có thể vẽ lại bằng mindmap hoặc sketchnote…

tao-su-hao-hung-khi-doc-sach

Giọng đọc hào hứng của mẹ sẽ thu hút con trong từng trang sách

Con có đọc sách nhưng đọc lung tung thì cũng không sao. Cho dù bạn nhỏ có tự chế chuyện vì bạn ấy chưa biết đọc, thì bố mẹ hãy cứ nghe đã. Sau đó, thì hỏi xem con muốn những điều con đọc có giống với trong sách không? Rồi đọc cho con nghe. Khi đọc, nếu được thì chỉ vào từng chữ trong sách, điều này hỗ trợ nhanh hơn cho việc đọc của con sau này.

Cuối cùng là ăn mừng cho những mục tiêu đạt được. Ví dụ nếu duy trì được trong vòng một tháng thì sẽ thưởng cho con một ngày: “Sử dụng mẹ” chẳng hạn, hoặc thưởng cho con những cái ôm, sự đánh giá cao, câu nói khích lệ, những trò chơi có sự tham gia của cả gia đình hay là một buổi được tự làm kem. Nguyên tắc thưởng: dễ làm, dễ thực hiện và không tốn tiền các mẹ nhé!

2. Những hoạt động tăng dần theo trình độ của trẻ

 • Lớp mẫu giáo: Đọc
 • Lớp 1: Đọc => viết xuống giấy.
 • Lớp 2: Đọc => viết xuống giấy => gõ lại trên bản word.
 • Lớp 3: Đọc => viết xuống giấy => gõ lại bản word => trang trí cho bài viết.
 • Lớp 4: Đọc => viết xuống giấy => gõ lại bản word => làm powerpoint.
 • Lớp 5: Đọc => viết xuống giấy => gõ lại bản word => làm powerpoint => thuyết trình.

Tùy vào trình độ của con để cha mẹ cho con những hoạt động phù hợp và cần đưa vào từ từ dần dần, nếu lớp 2 cha mẹ mới xây dựng cho con thói quen đọc sách thì vẫn phải làm bắt đầu các hoạt động từ mẫu giáo nhé!. Hãy cho con thời gian và quan trọng nhất vẫn phải là đều ạ!

3. Một số đầu sách gợi ý cho các con ở lứa tuổi từ 6-10

 •       Truyện kỳ nghỉ đáng nhớ.
 •       Khám phá kỳ tích thế giới.
 •       Kể chuyện thành ngữ, tục ngữ.
 •       35 đề ôn luyện tiếng việt lớp 1-5.
 •       Ehon những cuộc phiêu lưu của cậu bé Pinocchio
 •       Bí mật của trái tim
 •       Ở nơi yên ấm.
 •       Bí mật đi ị.
 •       Bí mật của chiều cao.
 •       Cây sồi.
 •       Gia vị yêu thương.
 •       Kẹp hạt dẻ.

Và các cha mẹ nhớ rằng, bầu không khí luôn là quan trọng nhất, hãy để sách trong tâm trí con là thứ gì đó thật vui, bổ ích, hứng thú. Còn nếu để con lưu giữ những hình ảnh xấu với sách thì ngay lúc đó hãy dừng lại và bắt đầu vào một ngày khác nha!

Cảm ơn cha mẹ rất nhiều!

Yêu thương!

(Lưu Ly: Tổng hợp và Biên tập)

You may also like

Leave a Comment