Sách và những điều cha mẹ cần biết đối với trẻ từ 0 – 6 tuổi

by Minh Minh
0 comment

Xin chào tất cả cha mẹ! 

Lại một tuần nữa trôi qua rồi, đợt đại dịch Covid-19 có lẽ khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh phải lo lắng. Một trong những lo lắng đó có lẽ là việc các con không được đến trường. Vậy con ở nhà làm gì, chơi gì để vừa vui vẻ lại vừa tăng thêm kiến thức? Hôm nay, mình xin chia sẻ một thứ rất dễ tìm, dễ sử dụng mà lợi ích từ nó mang lại thực sự rất lớn, đó chính là SÁCH

Không còn nghi ngờ gì khi khẳng định, sách giúp con mở ra một chân trời mới, những lối tư duy mới và phát triển não bộ cho trẻ rất tốt đặc biệt là trẻ từ 0 – 6 tuổi. Nhưng việc đọc sách gì, đọc như thế nào và làm sao để khơi gợi đam mê đọc sách giúp con rèn luyện tính tự học thì đôi khi lại trở thành khó khăn làm nản lòng không ít các cha mẹ và bé. Đừng lo lắng, dưới đây là một vài mẹo nhỏ mà các cha mẹ có thể áp dụng ngay với con mình. Cực kỳ đơn giản và hiệu quả luôn ạ!

Mẹo chọn sách

 • Bé từ 0 – 6 tháng: sách đen trắng vì thị giác của bé ở giai đoạn này chỉ nhận biết được 2 màu này rõ ràng nhất. Cha mẹ có thể lựa chọn sách bìa cứng, hoặc mềm như sách vải. Trong giai đoạn này, cha mẹ đừng quá quan trọng con phải hiếu nội dung được truyền tải trong cuốn sách, hãy chú ý tới hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ như con gà, quả chuối,… Điều này sẽ giúp trẻ làm quen dần với thói quen đọc sách.
sach-vai-luyen-tri-thong-minh-cho-tre

Sách vải là một trong những sự lựa chọn an toàn cho trẻ sơ sinh

 • Bé từ 6 – 18 tháng: sách bìa cứng có thể cho bé gặm, nội dung giống với giai đoạn trước nhưng lúc này sách đã có hình ảnh, màu sắc bắt mắt hơn.
 • Bé từ 18 tháng – 3 tuổi: sách có màu sắc bắt mắt, mỗi trang cũng có một hình ảnh và trang bên có thể tăng từ danh từ sang 1 đến 2 câu đơn giản. Ví dụ: thay vì viết “quả chuối” thì viết là “Đây là quả chuối” hay “Quả chuối màu vàng”.
 • Bé từ 3 – 4 tuổi: sách giống giai đoạn trước câu diễn giải có một đến hai câu nhưng dài hơn chút và những tình tiết liên quan đến nhau hơn để tạo thành những câu chuyện thú vị. Ví dụ: “Đây là quả chuối màu vàng này. Con gì thích ăn chuối đây nhỉ?” Thì trang sau có thể nói về con khỉ và cứ như vậy…
 • Bé từ 4 – 6 tuổi: sách lúc này đã đa dạng hơn rất nhiều cả về ngôn ngữ và màu sắc và là những mẩu câu chuyện thú vị. Nhưng tốt nhất cũng vẫn là những sách một trang hạn chế khoảng dưới 4 câu để hỗ trợ thêm cho cả việc bé có thể tự đọc sách sau này.

Gợi ý một số ý tưởng đọc sách cùng con

 • Cha mẹ và bé có thể cùng nhau ngồi đọc hay thậm chí nằm đọc, miễn là đều cảm thấy thoải mái và thích thú.
 • Đối với các bé từ 2 tuổi trở lên, trước khi đọc, cha mẹ có thể hỏi bé quan sát thấy gì trong cuốn sách và nghe câu trả lời của bé để biết xem bé đang nhận thức như thế nào, có cần bổ sung hoặc điều chỉnh những điều bé chưa biết.
 • Đối với các bé từ 3 tuổi trở lên, sau khi đọc, cha mẹ có thể hỏi những câu hỏi đánh giá độ hiểu biết của con về cuốn sách và tăng dần độ khó qua các lứa tuổi. Ví dụ như: 

          – 3 tuổi: “Con có biết bạn thỏ màu gì không nhỉ?” hay “Con thử đếm xem có mấy con thỏ trong bức tranh này?”

          – 4 tuổi: “Thỏ sống ở đâu con nhỉ? Sống với ai?”

          – 5 tuổi: “Bạn Thỏ này đi không hỏi mẹ nên bị làm sao hả con?”

          – 6 tuổi: “Nếu là con, con sẽ làm như thế nào? Con có muốn thay đổi kết thúc câu chuyện không? Nếu có thì sẽ là gì?”

 • Cha mẹ và các con thay nhau đóng vai các nhân vật làm cho buổi đọc sách trở nên hấp dẫn, thú vị hơn.
cha-me-dong-gia-nhan-vat-trong-truyen-cung-con

Cùng nhau hóa thân vào các nhân vật trong truyện giúp cho việc đọc sách trở nên thú vị với con hơn

 • Cha mẹ cũng có thể giúp con kể lại câu chuyện hoặc tô màu các nhân vật trong câu chuyện, giúp phát triển kỹ năng, năng khiếu của con.
 • Một hình thức khác cha mẹ có thể áp dụng là vẽ, tô màu rồi cắt ra gắn với que kem và  kể lại chuyện bằng rối tay.
 • Làm một cuộc thi về thử thách đọc sách trong vòng 5 – 7 ngày, với mỗi ngày là những nội dung khác nhau tùy thuộc vào sự sáng tạo của cha mẹ. Chẳng hạn như:

          – Ngày 1: Hãy đọc to một câu em nhớ trong cuốn sách em vừa đọc khi đứng một chân.

          – Ngày 2: Cùng mẹ nằm đọc một cuốn sách em yêu thích với đèn pin.

          – Ngày 3: Hãy đóng vai một nhân vật trong cuốn sách đó với anh/chị em của mình….

          – Ngày 4: Hãy phổ nhạc (hát) lời thoại của một nhân vật theo bài hát “ bà ơi bà”.

 • Thay tên nhân vật trong sách bằng tên bé hoặc tên một thành viên nào đó trong gia đình.
 • Cùng bé nhìn tranh và kể thành một câu chuyện khác.

Gợi ý lựa chọn sách cho con

 • Bé từ 0 – 3 tuổi: sách đen trắng, sách vải cho trẻ sơ sinh, bạn cứ search Google ra sẽ rất nhiều như: Tay xinh đâu nhỉ?, Cùng lau cho sạch nào, Chào mặt trăng, Ai ở sau lưng bạn thế?, Giày nhỏ đi thôi!, Món quà từ sở thú, Mặc được rồi, mặc được rồi,…
 • Bé từ 3 – 6 tuổi: Nụ hôn trên bàn tay (bộ 8 cuốn), Chiến công đầu tiên của bé Mi, Thật là…, Màu của bầu trời, Chuyện chú ếch, Chuyện xì hơi, Cây hoa bìm bịp của Takkun và còn rất nhiều cuốn sách khác……

Cha mẹ lưu ý những điều sau nha!

 • Thói quen đọc sách nhất định cần phải làm hàng ngày, vào giờ cố định, để con thấy được đọc sách là việc vô cùng thích thú và rất quan trọng, đó là nền tảng hình thành cho con thói quen tự học sau này. 
 • Cha mẹ hãy để sách tại những chỗ trẻ dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy.
bo-tri-sach-ngang-tam-voi-con

Bố trí sách ở những nơi trẻ dễ lấy đọc

 • Nằm hoặc ngồi đọc miễn là bạn và con cảm thấy thật dễ chịu và thoải mái.
 • Sách chữ to, rõ ràng, lời lẽ yêu thương.
 • Đối với những em bé dưới 2 tuổi: đọc chậm rãi, đúng chính tả, nên đọc có vần điệu, giọng nhẹ nhàng thì em bé cảm thấy việc đọc sách như hát ru, có nhịp điệu, sẽ rất thích thú.
 • Không cần mua quá nhiều sách, việc của cha mẹ là quan sát xem con thích gì và mua đúng những thứ để đáp ứng nhu cầu của con. Hoặc xem con đang thiếu gì, cần điều chỉnh gì thì nên mua. Nếu mua nhiều, hãy cất bớt đi, chỉ cần cho con xem 1 quyển hoặc 2 quyển để con lựa chọn xem con thích truyện nào hơn.
 • Đọc theo con tức là con đang đọc trang này mà muốn giở lại đọc trang khác hãy cứ đọc. Vì sự lặp lại như thế đang xây dựng nên con làm việc theo trình tự. Và vì chúng ta chẳng thể nào biết được mỗi lần đọc lại như thế con lại khám phá ra điều gì mới mẻ đúng không nào? Không cần phải đọc hết cả quyển nếu con đã chán. Mình chỉ là người động viên, khuyến khích con đọc hết, nếu không đọc hết thì…mẹ đọc một mình.

Trên đây, là một số vài điều cần thiết dành cho các cha mẹ về sách dành cho trẻ từ 0-6 tuổi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các cha mẹ có thêm những ý tưởng và làm bền chặt thêm sợi dây kết nối với con.

Chúc cả nhà có những giây phút hạnh phúc, vui vẻ bên nhau!

Yêu thương!

(Lưu Ly: Tổng hợp và Biên tập)

 

 

 

You may also like

Leave a Comment