Thật đơn giản với 3 cách tạo động lực đọc sách cho con

by Minh Minh
0 comment

Xin chào các cha mẹ!

Một trong những câu hỏi luôn làm cho các cha mẹ phải đau đầu đó chính là: “Làm thế nào để mang lại động lực đọc sách cho con?”. Vậy hôm nay mình xin chia sẻ những cách có thể giúp trẻ duy trì được động lực ấy và khiến nó trở thành một đam mê của con bạn. Cách duy trì không khó, chỉ cần cha mẹ kiên nhẫn một chút, nhẫn nại một chút thì chắc chắn con sẽ yêu sách đến nỗi đi đâu cũng phải lôi theo đó ạ!

Cha mẹ hãy là người yêu sách

Không thể phủ nhận được, việc giáo dục trong gia đình là nền tảng quan trọng nhất. Cho dù con có học ở trường cả ngày với thầy cô, bạn bè thì thầy cô và bạn bè ấy sẽ thay đổi theo từng cấp học. Còn cha mẹ là người sẽ gắn bó với con ít nhất là đến 18 tuổi. Vậy người truyền động lực tốt nhất cho con không ai khác chính là cha mẹ. Nếu những cha mẹ nào nói mình không có thời gian thì cha mẹ hãy tự hỏi bản thân xem những việc ưu tiên của mình là gì? Trong đó có đọc sách không? Nếu câu trả lời là “có” thì cha mẹ hãy lan truyền tình yêu đọc sách cho con,  đọc sách cùng con đều đặn 15 phút mỗi ngày nhé!

cha-me-tro-thanh-tam-guong-doc-sach

Cha mẹ hãy truyền tình yêu đọc sách cho con yêu mỗi ngày

Hãy kết bạn với những người ham đọc sách

Cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm những nhóm trên facebook để tham gia. Có rất nhiều nhóm tạo ra những cuộc thi nho nhỏ trong việc đọc sách, hay cũng có nhiều bạn nhỏ đăng tải video về việc đọc sách của mình lên youtube. Việc cho con xem những điều đó giúp tạo động lực cho con, để con thấy các bạn làm được con cũng làm được, thôi thúc con muốn làm hơn.

Một số trang, nhóm cho cha mẹ tham khảo:

  • CLB thử thách đọc sách – Thuy tulip.
  • Bmyc Đọc Sách Mỗi Ngày.
  • Đọc sách cùng con- giới thiệu và chia sẻ sách hay cho trẻ em.
  • 20 phút đọc sách cùng con mỗi ngày.
  • AT corner- For Kids.

Dẫn con đến thư viện hoặc hiệu sách

Đi đến thư viện vào mỗi cuối tuần cũng là một ý kiến rất hay để khơi gợi động lực đọc sách cho con. Ở đó, con được nhìn thấy rất nhiều sách đủ các màu sắc bắt mắt và đảm bảo không chỉ con mà các bận phụ huynh sẽ rất trầm trồ trước kho tàng sách đồ sộ như vậy. Dưới đây là một số địa điểm đọc sách dành cho các cha mẹ có thể tham khảo ạ!

doc-sach-trong-thu-vien

Cha mẹ hãy thường xuyên dẫn trẻ tới thư viện đọc sách

1. Trung tâm Văn hóa Việt – Mỹ (Vietnam – American Center): nằm ở tầng 1 tòa Vườn Hồng (Rose Garden), số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Thời gian mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, sáng từ 08:30 – 12:00, chiều từ 13:30 – 18:00.

2. Thư viện Goethe (thuộc viện Goethe): nằm ở số 56-58 đường Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.

3. Japan Foundation: nằm tại số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian mở cửa từ thứ Hai đến thứ Bảy, sáng từ 09:30 – 12:00, chiều 13:00 – 18:00.

4. Trung tâm văn hóa Hàn Quốc: nằm ở số 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5. Thư viện Hà Nội: gồm 2 cơ sở: CS1 nằm tại số 47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội; CS2 nằm tại 2B Quang Trung, Hà Đông.

6. Thư viện quốc gia: nằm ở số 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7. Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương: nằm ở số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

8. Thư viện truyện tranh Asianbeat: trực thuộc trung tâm Asianbeat, nằm tại tầng 6, tòa nhà H&N số 329-331, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội (đối diện Hoa Binh Tower). Thư viện chỉ mở cửa vào sáng thứ Ba, chiều thứ Năm và sáng  thứ Bảy Hàng tuần. Sáng từ 08:30 -11:30, chiều từ 13:30 – 16:30.

9. Thư viện Bfree: nằm trên tầng 2, số 12/36 đường Duy Tân, Dịch Vọng, Cầu giấy, Hà Nội.

10. Không gian văn hóa Đông Tây: nằm tại Làng Sinh viên Hacinco, 99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội.

11. Thư viện L’espace: nằm ở số 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

12. Thư viện iSEE: nằm ở phòng 203, nhà D10 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội (đằng sau khách sạn Hà Nội trên đường Trần Huy Liệu, ở mặt hồ Giảng Võ).

Vậy trên đây là một số cách truyền động lực cho con để con hình thành thói quen đọc sách. Mong cha mẹ và các con có những giây phút thật vui vẻ bên nhau!

 (Lưu Ly: Tổng hợp và Biên tập)

 

 

You may also like

Leave a Comment